ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ

HƯỚNG DẪN KINH NGHIỆM THỦ THUẬT

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ

Tiếp theo chuyên mục bóng đá, ở bài viết trước mình đã giới thiệu cho các bạn về các sơ đồ chiến thuật bóng đá. Hôm nay, chúng ta cùng phân tích ưu nhược điểm của các sơ đồ này là như thế nào? Thông qua nap tien bong88 tìm hiểu thêm bài viết dưới đây.

1. Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Ưu điểm

Tấn công biên không còn là mối lo ngại với đội hình này. Mỗi cánh chắc chắn sẽ có 2 cầu thủ đảm nhiệm vị trí. Cự li sắp xếp giữa các vị trí hợp lí sẽ dễ dàng phá vỡ thế trận của đối phương.

Nhược điểm

Với chiến thuật 4-4-2 trong thi đấu bóng đá, áp lực đè nặng lên hàng tiền vệ khi vừa phải tấn công vừa phải phòng thủ.

Ngoài ra. trung lộ là một yếu điểm của sơ đồ, nếu đối phương tận dụng tấn công trung lộ, tuyến giữa sẽ bị vỡ. Vì vậy mà sơ đồ 4-4-2 hiện nay không còn được sử dụng nhiều.

2. Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Điểm mạnh

Khi áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-5-1, đội bạn sẽ có khả năng kiểm soát bóng cao.

Sơ đồ này cũng khá linh hoạt khi bạn có thể biến tấu thành sơ đồ 4-3-3 hoặc 4-6-0 để phù hợp với tình hình.

Điểm yếu

Tiền đạo cắm chính là điểm yếu của sơ đồ này. Nếu bị chia cắt với tuyến giữa, tiền đạo sẽ chịu sức ép rất lớn.

3. Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ chiến thuật này là khá nhiều cầu thủ hoạt động giữa sân. Vì vậy khu vực trung lộ khó mà bị đánh bại. 3 hộ công hoạt động tích cực sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội cho tiền đạo.

Nhược điểm

Sơ đồ 4-2-3-1 yêu cầu mỗi cầu thủ phải có kĩ thuật và thể lực rất tốt. Các hộ công và tiền đạo phải hoạt động linh hoạt để vừa tấn công vừa hỗ trợ phòng thủ.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

4. Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Ưu điểm

Sơ đồ chiến thuật bóng đá  này được đánh giá toàn diện nhất khi tạo thế cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. 5 tiền vệ ở tuyến giữa là sự hỗ trợ tuyệt vời cho 3 hậu vệ phía sau.

Mặt khác, khi tấn công, tổng cộng số lượng cầu thủ tham gia có thể lên tới 7 người. Do đó sẽ tạo một sức ép rất lớn lên khung thành đối phương.

Nhược điểm

Để hoạt động hiệu quả, các cầu thủ phải có tính kỉ luật cao và gắn kết đội hình. Đây là điều mà không phải đội bóng nào cũng làm được.

5. Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Ưu điểm

Đây là sơ đồ 3 tiền vệ, trong đó có 2 tiền vệ cánh là khắc tinh của những đòn tấn công biên. Đồng thời các vị trí tiền vệ này có thể hô trợ đắc lực cho tấn công ghi bàn.

Trong trường hợp cần thiết có thể lui về cùng hậu vệ phòng thủ. Với 3 tiền vệ trung tâm thì việc đối thủ tấn công trung lộ không còn là một nỗi lo nữa.

Nhược điểm

Sơ đồ  chiến thuật 4-3-3 hoạt động có hiệu quả hay không phụ thuộc vào 3 tiền vệ. Nếu như tiền vệ và tiền đạo chơi không hay, khả năng thua trận là rất cao.

Tìm hiểu tại nap tien bong88.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *